Trường Mầm non Bắc Biên - Nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai của Tổ quốc!
Thứ bảy, 28/11/2020, 9:9
Lượt đọc: 155

BÀI TUYÊN TRUYỀN LỢI ÍCH CỦA VITAMIN A ĐỐI VỚI TRẺ

BÀI TUYÊN TRUYỀN LỢI ÍCH CỦA VITAMIN A ĐỐI VỚI TRẺ

 

Kính thưa các bậc phụ huynh!

Chắc chắn khi sinh con ra ai cũng mong muốn con mình có một cơ thể phát triển hài hòa, cân đối. Trong đó Vitamin A là một vi chất có vai trò quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ! Trên thế giới hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em bị khô mắt (tổn thương mắt do thiếu Vitamin A dẫn đến mù loà) và có tới 251 triệu trẻ bị thiếu Vitamin A nhưng chưa tới mức bị khô mắc (thiếu Vitamin A cận lâm sàng).Ở Việt nam, trước đây hàng năm có khoảng 5000 – 6000 trẻ em bị mù hoàn toàn do thiếu Vitamin A. Trong những năm vừa qua, nhờ triển khai tốt chương trình bổ sung Vitamin A liều cao dự phòng trên phạm vi toàn quốc mà chúng ta đã giải quyết cơ bản tình trạng khô mắt ở trẻ, không còn mối đe doạ mù loà cho trẻ em chúng ta. Thiếu vitamin A không chỉ gây ra bệnh mù lòa mà còn gây ra nhiều bệnh khác ở trẻ.

* Vai trò của Vitamin A đối với trẻ

- Tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Nếu thiếu trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc.

- Vitamin A có vai trò trong quá trình nhìn thấy của mắt. Biểu hiện sớm của thiếu Vitamin A là giảm khả năng nhìn thấy lúc ánh sáng yếu.                                          

- Bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết. Khi thiết Vitamin A, biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù loà.

- Miễn dịch: Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu Vitamin A làm giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là Sởi

* Nguyên nhân thiếu VitaminA  

- Do ăn uống thiếu Vitamin A: Cơ thể không tự tổng hợp được Vitamin A mà phải

lấy từ thức ăn do vậy nguyên nhân chính gây thiếu VitaminA là do chế độ ăn nghèo Vitamin A. Nếu bữa ăn đủ Vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa Vitamin A.Ở trẻ đang bú thì nguồn Vitamin A là sữa mẹ, nếu trong thời kỳ này mẹ ăn thiếu Vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ.                                                            

- Nhiễm trùng: Trẻ bị nhiễm trùng đặc biệt là lên sởi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy và cả nhiễm giun đũa cũng gây thiếu Vitamin A.

* Cách phòng tránh thiếu Vitamin A

- Ăn uống đầy đủ các chất

- Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần chú ý ăn các loại thức ăn giàu Vitamin A, đạm, dầu mỡ. Cho trẻ bú đủ thời gian và chú ý lịch tiêm chủng cho trẻ.

- Khi cho trẻ ăn bổ xungcaanf có đầy đủ các chất dinh dưỡng và Vitamin A. Cần sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau cho phong phú và đa dạng chú ý đến những thực phẩm giàu Vitamin A như: Gan, trứng, sữa, cá, rau có màu xanh thẫm...

- Bổ xung Vitamin A dự phòng theo chương trình của Bộ y tế

- Sử dụng các thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Giáo dục dinh dưỡng cho trẻ ăn hết xuất, ăn nhiều loiaj thực phẩm có trong bữa ăn hàng ngày.

Trên đây là lợi ích, nguyên nhân và cách phòng tranh thiếu Vitamin A đối với trẻ nhỏ. Rất mong các bậc phụ huynh quan tâm để có những đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh, cơ thể phát triển hài hòa cân đối!

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98