Trường Mầm non Bắc Biên - Nơi nuôi dưỡng những mầm non tương lai của Tổ quốc!
Thứ hai, 6/6/2022, 8:22
Lượt đọc: 42

Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm tại thời điểm này. Mặc dù phần lớn phụ huynh nhận thức được ý nghĩa của việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ, nhưng cũng còn không ít người có tâm lý hoang mang, lo lắng trẻ sẽ gặp các biến chứng sau tiêm. Để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng, ngoài việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện thì công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ: Cần sự phối hợp đồng bộ

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm tại thời điểm này. Mặc dù phần lớn phụ huynh nhận thức được ý nghĩa của việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ, nhưng cũng còn không ít người có tâm lý hoang mang, lo lắng trẻ sẽ gặp các biến chứng sau tiêm. Để đảm bảo tiến độ và hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng, ngoài việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện thì công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh.

 Trường mầm non Bắc Biên, thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế phường trong công tác rà soát, thống kê danh sách học sinh thuộc đối tượng tiêm chủng.

Đặc biệt, mỗi giáo viên của trường cũng phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, giúp phụ huynh học sinh hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Thư, Hiệu trưởng Trường Mầm Non Bắc Biên cho biết: “Trường đã tiến hành khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi có thông báo của cấp trên. Danh sách trẻ trong độ tuôi tiêm chủng gần 120 trẻ.Thống kê sơ bộ cho thấy, có khoảng 25% phụ huynh đồng ý cho con tiêm vắc xin, gần 75% phụ huynh không đồng ý và có ý kiến khác.

Qua nắm bắt, đa phần phụ huynh hiểu về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 nhưng vẫn còn một số phụ huynh lo lắng trẻ gặp biến chứng sau khi tiêm hay những tác dụng phụ lâu dài.

Vì vậy, các giáo viên của trường đã tích cực tuyên truyền qua hình thức trực tiếp và trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook), gửi tới phụ huynh một số tài liệu chính thống của ngành Y tế về những lợi ích của việc tiêm vắc xin và tính an toàn của việc tiêm vắc xin phòng đối với trẻ em.

 Thành phố Hà Nội đã triển khai tiêm phòng vắc xin tới học sinh khối mầm non, để góp phần vào sự thành công của chiến dịch, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để gia đình học sinh, phụ huynh yên tâm, tích cực cho trẻ tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch”.

Trên địa bàn thành phố đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin mũi 1,2 cho trẻ em 11 tuổi (lớp 6) đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, công tác tiêm chủng đã diễn ra đảm bảo an toàn.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành tiêm cho trẻ học lớp 6, hôm nay ngày 6/6/2022 các địa phương tiếp tục triển khai đến  trẻ mầm non, theo nguyên tắc tiêm ưu tiên cho trẻ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp.

Công tác tuyên truyền đã được các địa phương thực hiện trước khi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin và sẽ tiếp tục triển khai xuyên suốt trong và sau chiến dịch để đảm bảo các bảo các gia đình, phụ huynh hiểu rõ về sự cần thiết của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ em; kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố; các phản ứng sau tiêm có thể gặp và cách xử trí; địa điểm, ngày giờ được tổ chức ở địa phương…

Các hình thức tuyên truyền được triển khai đa dạng như thông qua hệ thống truyền thanh địa phương; qua các trang mạng xã hội; qua đội ngũ cán bộ y tế thôn, tổ dân phố; treo pano, áp phích; cấp phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc sau tiêm và giám sát phản ứng sau tiêm để phát cho cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ…

Đặc biệt, sự phối hợp giữa ngành Y tế với các nhà trường trong công tác tuyên truyền, vận động đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và sự đồng thuận của các bậc phụ huynh, gia đình học sinh trong việc cho trẻ đi tiêm vắc xin; chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho học sinh trước khi đi tiêm.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có ý nghĩa quan trọng, bảo vệ sức khỏe của trẻ trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em, giảm lây truyền bệnh giữa các thế hệ trong gia đình và các giáo viên, học sinh tại trường học; đồng thời, giúp thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Tuy nhiên, do độ tuổi của trẻ còn nhỏ, nên nhiều phụ huynh vẫn còn lo lắng về phản ứng sau tiêm. Đặc biệt, một số thông tin sai lệch, không có căn cứ xung quanh những biến chứng trước mắt và lâu dài khi trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý của phụ huynh.

Để chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả, cần sự vào cuộc và phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí… trong công tác truyền thông, tuyên truyền nhằm phản bác những thông tin sai sự thật, giúp người dân hiểu rõ những lợi ích của việc tiêm vắc xin và chủ động đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

152