1. Cơm gà chua ngọt
Nguyên liệu:
- 200g ức gà cắt khối vuông nhỏ
- 2 bát cơm trắng
- 100g ớt chuông đỏ, xanh
- 1 củ carrot nhỏ
- 1/4 quả dứa (trái thơm)
- 50g đậu Hà Lan hạt
- 1 thìa cafe hành tây băm nhỏ
- 1 thìa súp sốt cà chua
- 1/2 thìa cafe nước mắm
- 1 thìa cafe muối + đường + giấm + dầu ăn
Cách làm:
Ức gà ướp muối, đường, để thấm. Ớt chuông, dứa (thơm) cắt miếng vuông vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa cắt lát. Đậu Hà Lan luộc chín. Xào thơm hành tây, cho thịt gà vào xào, nêm nước mắm, giấm, đường, xốt cà chua sao cho có vị chua, ngọt. Xào đến khi chín, cho ớt, carrot, đậu Hà Lan, dứa (thơm) vào, nêm lại vừa ăn. Xới cơm ra đĩa, cho thịt gà xào lên trên.
2. Sốt tôm, đậu phụ tươi và hành hoa
Nguyên liệu:
- 100gr đậu phụ tươi
- Tôm sú 1 con khoảng 25gr.
- Hành hoa 1 cọng
- 1 thìa cà phê bột bắp
- 1 thìa mắm ngon
- 1 thìa dầu/mỡ
- 1/2 chén nước
Cách làm:
- Tôm luộc sơ, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, băm nhỏ
- Hành hoa thái nhỏ
- Bột bắp pha 1 chút xíu nước
- Bắc nồi cho nốt chỗ nước còn lại vào đun sôi, cho tôm vào, cho 1 thìa mắm và 1 thìa dầu vào.
- Đun sôi, cho đậu phụ tươi vào dằm nhẹ,
- Sôi lại, cho hành hoa, quấy từ từ bột vào, sốt sánh lên là được.
3. Thịt bò băm – Cà chua – Cà rốt
Nguyên liệu:
- Thịt bò 150g
- Cà rốt 75g
- Hành củ
- Cà chua 150g
- Dầu ăn 40g
Cách làm:
- Thịt bò băm nhỏ, đổ ít nước đun sôi chín. Cà rốt thái hạt lựu, nấu chín, hành, cà chua thái nhỏ.
- Đổ dầu vào chảo đun nóng , cho hành đảo đều, sau đó cho cà rốt, cà chua, thịt bò, đun nhỏ lửa đến khi chín nhừ.
4. Thịt xào lá hẹ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ 100g
- Hẹ 200g
- Dầu ăn
- Nước mắm, muối iốt
Cách làm
- Thịt lợn thái sợ, lá hẹ thái dài 2 cm.
- Đun dầu nóng, cho thịt vào đảo thơm, nêm mắm hoặc muối, đun chín cho tiếp hẹ vào đảo rồi bắc ra.
5. Bò sốt kem chua
Nguyên liệu:
- 50g thịt bò mềm băm nhuyễn
- 10ml bơ/dầu thực vật
- 1 nhúm hành tím/củ hành trắng bằm nhuyễn
- 20ml nước xuýt bò/heo/gà
- 30ml bột cà chua nhão (tomato paste)
- 3 cái nấm rơm
- 10ml yaourt ko đường
- Ít ngò, húng cây
Cách làm:
Xào hành với bơ/dầu cho thơm. Cho thịt bò vào xào sơ. Thêm tí nước đun lửa nhỏ cho mềm thịt (không đậy nắp). Đổ lần lượt nước xuýt, cà chua, nấm rơm, ngò tây, húng cây. Đun sôi nhỏ lửa khoảng 10phút. Tắt bếp. Đổ yaourt vào trộn đều rồi cho bé ăn. Ăn lúc còn ấm mới ngon. Mình cho con ăn bữa này thì bữa khác trong ngày bớt phần đạm đi tí vì sợ ăn nhiều đạm quá cũng không tốt.
Các mẹ sau khi tham khảo bài viết cách chế biến thức ăn cho trẻ 2 tuổi dinh dưỡng tại nhà giúp trẻ hết biếng ăn trên đây chắc chắn đã biết cách chuẩn bị cho bé yêu của mình những món ngon đầy đủ dinh dưỡng giúp cho bữa ăn của bé thêm phần đa dạng ngon miệng nhé.