Cua biển là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Thế nhưng, nếu mẹ không biết cách nấu cháo cua biển cho bé, món cháo này sẽ rất dễ bị tanh và khiến bé cảm thấy ngán.
Cháo cua biển nên nấu như thế nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe là thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ. Thực tế, cháo cua biển không phải là món ăn quá khó nấu, chỉ cần biết được một số bí quyết, bạn sẽ thấy món ăn này vừa dễ chế biến vừa cực kỳ thơm ngon.
Hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây để biết cách nấu cháo với cua biển cho bé vừa ngon vừa giữ được những dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhé.
Tác dụng của cua biển đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Món cháo cua biển thơm ngon là món ăn được nhiều bà mẹ nghĩ đến nhất khi lên thực đơn cho trẻ nhỏ. Bởi món ăn này không chỉ hấp dẫn, dễ ăn mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé.
Cua biển là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, một dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ nhỏ. Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng, trong thịt cua biển còn có chứa một lượng lớn protein dễ tiêu hóa, giúp bé tăng cân nhanh. Ngoài ra, cua biển còn có chứa axit béo và omega-3, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Các khoáng chất như kẽm, crom, selen có trong cua biển còn có tác dụng giúp cân bằng cơ thể, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Trong khi đó, vitamin A và C có trong cua biển lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và phát triển thị lực. Đặc biệt, khi cho bé ăn cua biển, bạn không cần quá lo lắng về thủy ngân bởi độc tố này trong cua biển ít hơn so với các loại cá ngừ, cá biển. Chính vì vậy, thực phẩm này rất an toàn đối với sức khỏe trẻ nhỏ.
Khi nào nên cho bé ăn cháo cua biển?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cua biển cho bé, bạn cần tìm hiểu về thời gian có thể bắt đầu cho bé ăn cháo cua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn cháo cua từ khoảng 7 tháng tuổi, tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng ăn sẽ khác nhau:
- Từ 7–12 tháng tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 20–30g thịt cua/bữa
- Từ 1–3 tuổi: Bạn có thể cho bé ăn 30–40g thịt cua/bữa
- Từ 4 tuổi trở lên: Bạn có thể cho trẻ ăn 50–60g thịt cua/bữa.
Bí quyết chọn cua tươi ngon để nấu cháo cho trẻ
Để có món cháo cua biển thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn những con cua có thịt chắc, nặng, khỏe mạnh, nhanh nhẹn để đảm bảo độ tươi ngon sau khi chế biến. Bạn nên mua cua sống về chế biến ngay, tránh mua cua “ngộp” hoặc bị ướp đá vì thịt của những loại cua này thường không ngon.
Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn cua còn đủ càng và chân. Càng, chân cũng phải gắn chặt vào thân, chuyển động linh hoạt, mai cua phải còn nguyên vẹn. Nếu bạn muốn ăn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực, cua cái thường nhiều gạch và ít thịt hơn.
Sau khi mua về, bạn cần phải làm sạch cua thật kỹ, bỏ hết vỏ và phần yếm, chỉ giữ lại phần thịt cua. Trong quá trình tách vỏ, cần phải đảm bảo không còn vỏ cua lẫn trong thịt, nếu không bé rất dễ bị hóc hoặc bị xước miệng.
Cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Cua biển có thể kết hợp với rất nhiều loại rau củ để tạo thành món cháo thơm ngon. Cụ thể, bạn có thể nấu cháo cua với cà rốt, mồng tơi, bí đỏ… Tùy vào sở thích và độ tuổi của trẻ mà bạn lựa chọn phù hợp.