Vitamin và !important; khoáng chất
|
Vai trò !important;
|
Nhu cầu/ngà !important;y
|
Thực phẩm (hà !important;m lượng/100g thực phẩm)
|
Vitamin A
|
Duy trì !important; sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc.
|
Nam: 650mcg
  !important;
Nữ: 500mcg
|
Gan (6500mcg), lò !important;ng đỏ trứng (140mcg).
Vitamin A dưới dạng Beta-caroten như: cà !important; rốt (835mcg), khoai lang (709mcg), bí ngô (369mcg), đu đủ (55mcg), xoài (38mcg), bông cải xanh (800mcg), rau cải bó xôi (681mcg …(Lưu ý thực phẩm thông thường trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng vitamin A)
|
Vitamin C
|
Tăng cường miễn dịch, hạn chế sự tiến triển của viê !important;m phổi do virus, cải thiện chức năng hô hấp
|
85mg
|
  !important;
Hoa quả, trá !important;i cây và rau tươi như: Bưởi (95mg), chanh (77mg), kiwi (93mg), ổi (62mg), dâu tây (60mg), đu đủ (54mg), cam (40mg), ớt chuông (103-250mg),…
|
Vitamin D
|
Tăng cường hệ thống miễn dịch, hệ tiê !important;u hóa, tuần hoàn và thần kinh.
|
15mcg
|
Bệnh nhâ !important;n nên tiếp xúc với ánh nắng 15-30 phút mỗi ngày (phòng thoáng, có cửa sổ có ánh nắng mặt trời)
Bổ sung cá !important;c thực phẩm giàu vitamin D như cá chép, trắm cỏ (24,7mcg); lươn, trạch (23,3mcg); sữa (7,8 - 8,3mcg); lòng đỏ trứng (2,68mcg); và các thực phẩm được bổ sung vitamin D (các loại sữa, ngũ cốc)…
|
Vitamin E
|
Thú !important;c đẩy sự phát triển của các cơ quan miễn dịch.
|
Nam 6,5mg
Nữ 6,0mg
|
  !important;
Cá !important;c sản phẩm từ đậu nành, giá đỗ, rau mầm…
|
Kẽm
|
Điều hoà !important; miễn dịch, điều hoà các phản ứng viêm
|
Nam 10mg
  !important;
Nữ 8mg
|
Cá !important;c loại thịt gia cầm, các loại động vật có vỏ và hải sản như: hàu (31mg); sò (13,4mg); thịt bò (4,05mg); lòng đỏ trứng (3,7mg); sữa bột (3,34-4,08mg); cua ghẹ 3,54mg;…
Cá !important;c loại hạt: hạt đậu (3,8 -4,0mg); hạt vừng (7,75mg);…
|
Omega 3
|
Cải thiện hệ miễn dịch.
Chống viê !important;m
|
2g
|
Cá !important; mòi, cá hồi, cá basa, cá bơn, cá trích, cá ngừ, hàu, dầu gan cá, hạt macca, hạt óc chó, hạt chia
|
Flavonoid
|
Chống oxy hó !important;a, tăng cường miễn dịch của cơ thể.
|
|
Cá !important;c loại rau gia vị như: húng, tía tô, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh, gừng, tỏi, nghệ, các loại rau lá màu xanh.
|
Bổ sung lợi khuẩn (Probiotic)
|
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
|
  !important;
|
Phô !important; mai, sữa chua…
|