Đậu phụ nghiền
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cắt miếng đậu phụ thành lát mỏng và nghiền nát nó ra
- Trộn cùng với mầm lúa mì (nếu có).
Đậu phụ trộn trái cây
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Chuối hoặc các loại trái cây yêu thích
- Mầm lúa mì (nếu có).
Cách làm:
- Trộn lẫn đậu phụ cùng với chuối và mầm lúa mì, sau đó lấy thìa đảo chúng lên.
- Bạn cũng có thể trộn đậu phụ với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê…
- Đối với trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy để tự bé xúc, bé sẽ học cách điều khiển vận động của tay một cách khéo léo để xúc thức ăn.
Đậu phụ rán
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cắt miếng đậu phụ thành những miếng nhỏ và rán lên cùng với dầu ăn.
- Món này chỉ cho bé lớn tuổi và người trưởng thành.
Trứng gà chưng đậu phụ
Hầu hết các bé đều thích, thậm chí “ghiền” trứng, nên không khó gì khi bạn muốn cho bé nếm món mới từ trứng. Bạn hãy thử món sau xem bé có thích thú không nhé!
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà ta
- 1 cây đậu phụ sạch
- 100ml nước dùng gà
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1/4 thìa cà phê đường
Cách làm:
- Đậu phụ non cắt hạt lựu cho vào 2 hoặc 3 chén nhỏ.
- Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.
- Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tắt lửa.
- Dọn ra cho bé dùng khi còn hơi ấm.
Bột đậu phụ, bí xanh cho bé
Nguyên liệu:
- Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh
- Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ)
- Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh
- Dầu Omega 3 (hàng ngoại nhập): 1 muỗng canh
- Nước: 100ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)
Cách làm:
- Cho bí xanh vào nấu với nước.
- Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.
- Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều.
Súp đậu hũ cà chua cho bé từ 9 tháng trở lên
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Gia vị: dầu ăn tinh luyện, tương cà, nước dùng, muối, đường (5g). bột ngọt, bột năng.
Cách làm:
- Đậu hũ xắt hạt lựu nhỏ, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt ra để ráo nước.
- Cho dầu vào chảo nóng, trước hết cho tương cà vào, khuấy thành nước súp màu đỏ, lấy ra một ít nước súp ấy, rồi cho vào một lượng nước dùng bằng như vậy, nêm muối, đường, cho đậu hũ vào, đun sôi, cho bột ngọt, bột năng đã khuấy nước lạnh vào làm sánh nước, rưới nước súp đỏ đã lấy đi lúc đầu lên trên.
- Món súp màu đỏ những không cay, trẻ nhỏ 9 tháng trở lên có thể ăn được.
- Đậu hũ có chứa nhiều protein thực vật dễ tiêu hóa, có nhiều chất béo, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.
Đậu phụ xốt phô mai con bò cười cho bé 15 tháng tuổi trở lên
Nguyên liệu:
- Đậu phụ trắng
- Cà chua
- Nấm rơm
- Hành, ngò, tiêu, hạt nêm và các gia vị khác
- Phô mai con bò cười
Cách làm:
- Đậu phụ rửa sạch rồi cắt 1 miếng ra làm 8 (hoặc cắt nhỏ hơn nếu bé của bạn ăn thô còn kém)
- Cà chua sửa sạch cắt hình hạt lựu
- Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng cắt hình hạt lựu.
- Cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho cà chua vào đảo nhẹ cho nước vào một chút cho cà chua nhanh nhừ.
- Đợi cho hỗn hợp sôi lên là cho nấm rơm vào đảo tiếp rồi cho một chén nước vào nồi, nêm đường, một chút muối, hạt nêm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau đó cho đậu phụ trắng vào chảo, đun liu riu lửa nhỏ cho nước cạn hơi sền sệt là được.
- Trộn phô mai con bò cười vào tán nhuyễn.
Cháo đậu phụ tươi nấu với sữa tươi tiệt trùng có đường cho bé 1 tuổi trở lên
Nguyên liệu:
- 1 nắm gạo tẻ
- 50g đậu phụ tươi
- 1 hộp nhỏ sữa cô gái Hà Lan 20+
- 1 chút dầu ăn và nước mắm
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm 30 phút rồi nấu nhừ thành cháo đặc sệt.
- Cho hộp sữa cô gái Hà Lan 20+ vào đảo đều.
- Đun cho cạn bớt nước thì cho đậu phụ tươi và chút nước mắm vào
- Đảo đều liên tục cho tới khi cháo cạn vừa ăn thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho ít dầu ăn oliu vào, để nguội và cho con măm.
Cháo thịt heo đậu hũ
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 250 gr
- Cháo trắng: 1 bát ô tô
- Cà chua: 1 quả
- Đậu hũ ngon: 100 gr
- Hành khô: 1 củ
- Rau mùi: vài nhánh
Cách làm:
- Thịt heo mua về các bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Nếu ngại băm thì các bạn có thể xay nhỏ vừa ở quán khi đi mua thịt
- Hành củ các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Ướp thịt heo đã bằm với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm, hạt nêm trong 15 phút cho thịt ngấm gia vị, khi ăn sẽ ngon hơn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái hạt lựu.
- Bắc một chảo nhỏ lên bếp, đun sôi dầu ăn thì cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua băm vào xào, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo cùng luôn, xào đến khi thịt chín, cà chua nhừ hết thì tắt bếp.
- Tàu hũ dùng thìa tán nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào, tàu hũ vào ngoáy cùng. Nêm nếm cho vừa miệng.
- Khi nồi cháo sôi lại thì cho rau mùi thái nhỏ thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.
Đậu hũ chưng
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà,
- 1 miếng đậu phụ non,
- 150ml nước dùng gà
Cách làm:
- Xắt hạt lựu phần đậu hũ và chia đều vào 2 bát nhỏ
- Đánh tan trứng cùng ít nước mắm và rót nước dùng gà vào đánh chung thật đều.
- Đem hấp cách thủy 2 bát trứng cho đến chín và đông lại.
- Dọn cho bé ăn khi còn ấm.
Soup đậu hũ và bí đỏ
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh bột gạo,
- 1 muỗng canh bí đỏ (nấu chín và xay nhuyễn),
- 1 muỗng canh đậu hũ non (nghiền nát)
- Nước dùng từ bí luộc.
Cách làm:
- Dùng nước luộc bí nấu sôi, trộn bột gạo cho đến chín.
- Lần lượt bí đỏ và đậu hũ non vào khuấy đều đến mịn.
- Cho thêm chút dầu ăn và dọn khi còn ấm.