Đậu bắp &ndash !important; Món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ
Đậu bắp là !important; loại rau củ phổ biến ở các nước nhiệt đới và được cho là có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện nay, đậu bắp được trồng chủ yếu ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu bắp chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, với hàm lượng chất xơ cao, loại rau ăn quả này còn được mệnh danh là thần dược giúp nhuận tràng rất tốt.
Bạn hoà !important;n toàn có thể cho trẻ nhỏ ăn đậu bắp. Tuy nhiên, do đậu bắp khá nhớt nên mẹ rất khó để nghiền nhuyễn cho bé. Do đó, tốt nhất, bạn nên đợi đến khi bé có thể cầm nắm đồ ăn và nhai nuốt thành thạo thì hãy cho bé ăn loại rau này.
Thô !important;ng thường, bạn có thể cho bé ăn trong khoảng thời gian từ 14-18 tháng tuổi. Ngoài điều này, khi cho bé ăn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi món ăn này không có nguy cơ gây dị ứng cao.
Thà !important;nh phần dinh dưỡng của đậu bắp
Dưới đâ !important;y là thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu bắp:
- Nước: 89,58g
- Protein: 1,93g
- Carbohydrates: 7,45g
- Canxi: 82mg
- Magie: 57mg
- Kali: 299mg
- Kẽm: 0,59mg
- Vitamin B1: 0,2mg
- Vitamin B3: 1g
- Axit folic: 60ug
- Vitamin E: 0,27mg
- Năng lượng: 33kcal
- Chất bé !important;o: 0,19g
- Đường: 1,48g
- Sắt: 0,62mg
- Phốt pho: 61mg
- Natri: 7mg
- Vitamin C: 23mg
- Vitamin B2: 0,060mg
- Vitamin B6: 0,215mg
- Vitamin A: 716IU
- Vitamin K: 31,3ug
8 lợi í !important;ch của đậu bắp đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Dưới đâ !important;y là một số lợi ích của đậu bắp đối với sức khỏe trẻ nhỏ nếu bạn cho trẻ ăn thường xuyên:
- Cung cấp vitamin và !important; khoáng: Đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, B, B1, B3, B9 và vitamin E. Tất cả những vitamin này đều đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Ngoài các vitamin kể trên, trong đậu bắp còn có chứa các khoáng chất như canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt và kẽm… rất thiết cho sự phát triển của bé.
- Già !important;u chất chống oxy hóa: Đậu bắp chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Một chế độ ăn với nhiều thực phẩm chứa dòi dào các chất chống oxy hóa sẽ giúp ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tự do được sản xuất trong quá trình trao đổi chất. Các gốc tự do này có thể làm hỏng tế bào và DNA.
- &ldquo !important;Thần dược” nhuận tràng: Cũng giống như các loại rau củ khác, đậu bắp rất giàu chất xơ, lượng chất xơ có trong 100 gram đậu bắp đáp ứng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Do đó, đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ làm việc tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A có trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng, giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn.
- Ngăn ngừa thiếu má !important;u: Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp sẽ giúp cơ thể sản xuất nhiều tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu ở mức ổn định, các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển đầy đủ đến tất cả các bộ phận trong cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ bởi ở độ tuổi này, cơ thể trẻ rất cần chất dinh dưỡng để phát triển.
- Điều trị kiết lỵ và !important; tiêu chảy: Ayurveda, một trong những nề y học cổ xưa nhất từ Ấn Độ, đã chỉ ra rằng đậu bắp có thể là phương thuốc chữa tiêu chảy và kiết lỵ rất hiệu quả.
- Tốt cho sức khỏe của mắt:  !important;Vitamin C, vitamin A có trong đậu bắp có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở trẻ nhỏ.
- Xâ !important;y dựng xương chắc khỏe: Nhờ chứa nhiều vitamin K và folate, đậu bắp cũng được coi là “vị cứu tinh” trong việc ngăn ngừa mất xương và bệnh loãng xương.
- Tốt cho là !important;n da: Hàm lượng vitamin C cao rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào da. Vì vậy, không có lý do gì để phủ nhận lợi ích của đậu bắp trong việc giúp da trẻ ngày càng trở nên khỏe khoắn và mịn màng.