Cá !important;ch phòng ngừa một số bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa
Ảnh minh họa
Nhiều người thường nhắc đến câ !important;u “Bệnh từ miệng vào”, với mục đích nhắc nhở mọi người có ý thức phòng ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống, bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa.
Một số bệnh lâ !important;y nhiễm qua đường tiêu hóa thường gặp như: tiêu chảy cấp tính, tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn, viêm gan A, tay chân miệng và nhiễm giun. Chính vì thế người dân cần biết một số đặc điểm của bệnh và cách phòng bệnh để chủ động việc phòng ngừa.
Một số bệnh lâ !important;y nhiễm qua đường tiêu hóa
Bệnh lỵ trực khuẩn
Lỵ trực khuẩn là !important; bệnh do trực trùng Shigella thuộc họ Enterobacteriacae – loại vi khuẩn gram âm gây ra. Bệnh thường lưu hành ở những vùng nhiệt đới và ôn đới; có khả năng lưu hành tản phát quanh năm ở nhiều địa phương nhưng thường gia tăng, phát triển vào mùa hè thu; đồng thời có thể làm xảy ra dịch bệnh lỵ trực trùng ở một số nơi.
Cá !important;ch phòng bệnh: phát hiện sớm người bị mắc bệnh và người lành mang vi khuẩn; đồng thời khi phát hiện thì phải cách ly người bệnh . Các chất thải của bệnh nhân được tẩy uế bằng vôi sống 20%, nước vôi 10%; dụng cụ, quần áo cũng cần sát khuẩn, ngâm dung dịch chloramin 2%.
Trá !important;nh ăn thức ăn nhiều chất xơ, cứng, nhiều chất mỡ và gia vị.
Lưu ý !important; ngăn chặn sự tiếp xúc của côn trùng trung gian truyền tại các bếp ăn như thực phẩm tươi sống nên cất vào tủ, nơi chế biến thức ăn phải có lưới ngăn ruồi nhặng; không ăn rau sống, quả tươi chưa được xử lý an toàn, diệt ruồi nhặng và côn trùng tại nơi ở. Tuyên truyền, vận động mọi người giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, ăn chín, uống sôi; vệ sinh môi trường.
Bệnh tiê !important;u chảy cấp tính
Thường gặp ở những trẻ em lứa tuổi mầm non và !important; những năm đầu của cấp tiểu học, tuy nhiên người lớn cũng vẫn mắc. Bệnh có thể gây tử vong cho người bệnh vì bị mất nước và các chất điện giải trầm trọng.
Nguyê !important;n nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính: do ăn uống những loại thức ăn, nước uống không đảm bảo, có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột do các loại Rotavirus, trực khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, shigella, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn thương hàn, do viêm nhiễm ngoài ruột như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm phổi sau khi bị mắc bệnh sởi hay ho gà.
Cá !important;ch phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp tính: Để phòng bệnh tiêu chảy cấp tính, dụng cụ chế biến thức ăn thức uống cần phải được vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi, không ăn đồ ăn ôi thiu. Đồ ăn cần phải chế biến chín, rau quả tươi phải rửa sạch…
Về vệ sinh mô !important;i trường, phải sử dụng nguồn nước sạch để ăn uống và sinh hoạt; các khu nhà vệ sinh phải bảo đảm yêu cầu; có hệ thống thu gom xử lý rác thải và nước thải. Đồng thời cũng cần chú ý đến các biện pháp diệt côn trùng truyền bệnh, ngăn chặn ruồi nhặng bay vào bám đậu.
Bệnh tả
Đâ !important;y là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do vi khuẩn Vibrio cholerae thường được gọi là phẩy khuẩn tả gây ra. Độc tố của vi khuẩn gây nôn mửa và đi tiêu chảy nặng kèm theo mất nước nhiều. Bệnh dễ có nguy cơ phát triển, lây lan nhanh gây ra dịch bệnh và cũng dễ dàng dẫn đến tử vong nếu không được xử trí điều trị kịp thời, tích cực.
Cá !important;ch phòng ngừa mắc bệnh tả: Để phòng ngừa bệnh tả cần ăn chín, uống chín và vệ sinh cá nhân; không nên ăn rau sống, kể cả rau đã được rửa sạch trong thời gian có dịch bệnh lưu hành, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, sử dụng vaccin phòng bệnh tả.
Khi phá !important;t hiện bệnh nhân có tiêu chảy và nôn nhiều, nên chủ động bù nước và chất điện giải bằng dung dịch oresol uống, đồng thời đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để có điều kiện bù nước và chất điện giải bằng đường tĩnh mạch.
Xử lý !important; dịch bệnh kịp thời, hiệu quả, triệt để khi có dịch bệnh xảy ra./.