Cá !important;ch phòng tránh dịch bệnh vào những ngày đông xuân
Thời tiết đô !important;ng - xuân là điều kiện để một số bệnh truyền nhiễm lây lan, nhất là những người có thể trạng yếu như người già và trẻ em. Chính vì thế, Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo để phòng tránh dịch bệnh.
|
Khá !important;m hô hấp cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. |
Bộ Y tế khuyến cá !important;o, điều kiện khí hậu đông - xuân, nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, sự chệnh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra, sự gia tăng sử dụng thực phẩm và giao lưu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán cũng làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
Theo Cục Y tế Dự phò !important;ng (Bộ Y tế), hiện nay một số bệnh truyền nhiễm vẫn đang lưu hành và gia tăng cục bộ ở nhiều nơi như bệnh cúm A (H5N6) trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác ở các địa phương trên cả nước.
Đối với những người có !important; thể trạng yếu, sức đề kháng kém, người già hoặc trẻ em, điều này có thể gây ra một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng như cúm, bệnh đường hô hấp, viêm phế quản, sởi, rubella, liên cầu lợn, tiêu chảy…
Chí !important;nh vì thế, Bộ Y tế đã đưa khuyến cáo:
1. Tiê !important;m vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà…).
2.  !important;Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy hoặc chơi ngoài trời; khi làm việc ngoài trời hay ra đường vào ban đêm phải mặc đủ ấm. Lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.
3.  !important;Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…
4.  !important;Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh.
5.  !important;Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày.
6.  !important;Khi có dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay tới các cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời.