Chất gâ !important;y ung thư "ẩn mình" trong những món ăn khoái khẩu
Acrylamide là !important; chất gây ung thư hình thành thông qua các phản ứng hóa học, trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây, ngũ cốc. Vì vậy, nếu ăn nhiều những thực phẩm có chất này sẽ khiến bạn dễ bị mắc ung thư.
|
Acrylamide ẩn mì !important;nh trong nhiều món ăn khoái khẩu - Ảnh minh họa |
Acrylamide là !important; loại hóa chất được sử dụng trong một số ngành công nghiệp như: Giấy, xây dựng, khoan thăm dò dầu khí, may mặc, chế biến thực phẩm, khai khoáng…
Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp Acrylamide và !important;o nhóm 2A trong danh sách các chất có thể gây ung thư, tức là cùng nhóm với thịt đỏ. Mức xếp loại này dựa trên độ tin cậy, cũng như số lượng các nghiên cứu được thực hiện trên động vật, về khả năng gây ung thư của hóa chất này.
Nếu nghĩ rằng, mì !important;nh không phải bận tâm đến hóa chất này bởi không làm việc trong các ngành nghề nêu trên thì bạn đã nhầm, bởi Acrylamide còn hiện diện trong thuốc lá và thậm chí là chính các món ăn ưa thích của nhiều gia đình.
Theo cá !important;c chuyên gia, Acrylamide có thể hình thành thông qua các phản ứng hóa học, trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao một số loại thực phẩm giàu tinh bột như: Khoai lang, khoai tây, ngũ cốc. Do đó, khoai tây chiên, snack khoai tây hay thậm chí là thực phẩm làm từ các loại hạt khác như ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh mì nướng, cà phê… được xếp vào nhóm các món ăn nhiều Acrylamide nhất và đây cũng chính là nguồn phơi nhiễm Acrylamide chính của phần đa dân số.
Vậy là !important;m sao để hạn chế lượng Acrylamide từ bữa ăn?
|
Nê !important;n hạn chế ăn những món ăn giàu tinh bột - Ảnh minh họa |
Thô !important;ng thường, hàm lượng Acrylamide sẽ tăng lên trong quá trình chế biến thực phẩm. Món ăn được chế biến càng lâu với nhiệt độ càng cao thì lượng Acrylamide được hình thành càng lớn. Dưới đây là cách hạn chế lượng Acrylamide hấp thu từ thực phẩm, theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ:
- Hạn chế cá !important;c loại thực phẩm chứa nhiều Acrylamide như: các món ăn từ khoai tây (khoai tây chiên, snack khoai tây), cà phê, món ăn được làm từ các loại hạt (ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, bánh mì…).
- Hạn chế việc chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao như chiê !important;n, nướng, cũng như không nấu thực phẩm qúa lâu. Ngoại lệ, chế biến bằng cách hấp và luộc không gây sản sinh Acrylamide.
- Ngâ !important;m các lát khoai tây trong nước khoảng 15-30 phút trước khi chiên hoặc nướng để giảm lượng Acrylamide hình thành trong quá trình chế biến.
- Nếu chiê !important;n khoai tây hay nướng bánh mì, không nên nấu đến khi chúng chuyển màu quá đậm, bởi lúc đấy lượng Acrylamide đã tăng cao.
- Trá !important;nh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, bởi việc này sẽ khiến lượng Acrylamide tăng lên cao hơn trong quá trình chế biến.
|
Snack là !important; món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích nhưng lại có thể gây ung thư - Ảnh minh họa |
|
Hạn chế ăn những mó !important;n ăn tinh bột để tránh mắc nguy cơ ung - Ảnh minh họa |