NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT NÊ !important;N ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?
Đặc điểm nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhâ !important;n sốt xuất huyết Dengue:
&ndash !important; Tăng quá trình dị hoá, tăng sử dụng năng lượng, mất các chất dinh dưỡng.
&ndash !important; Chán ăn, tiêu hoá chậm (xuất huyết tiêu hoá), không ăn bằng miệng được (biến chứng não).
&ndash !important; Cách ăn tuỳ thuộc diễn biến của bệnh.
Chế độ ăn:
&ndash !important; Protein: thường nhu cầu cao hơn bình thường, nên dùng Protein có giá trị sinh học cao: trứng, sữa, thịt, cá.
&ndash !important; Lipid và cacbohydrat: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, tăng tỉ lệ đường đơn, đôi (nước đường, nước trái cây) và lipid thực vật.
&ndash !important; Đủ nước, giàu sinh tố và muối khoáng: nước trái cây, rau quả, mật ong.
&ndash !important; Bữa ăn: Chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày (trẻ em: 6-8 bữa/ngày, người lớn 4- 6 bữa/ngày)
&ndash !important; Thực phẩm: Mềm, lỏng, nhiều nước, không màu như sữa, bột cháo mì, phở.
Sốt Dengue và !important; sốt xuất huyết Dengue không biến chứng
&ndash !important; Hạn chế ăn kiêng, nên ăn thức ăn lỏng hoặc mềm.
&ndash !important; Chế độ ăn chủ yếu là sữa, nước đường, nước trái cây, tăng dần năng lượng bằng cháo thịt, súp, sữa chua, phở, cơm mềm có canh tuỳ theo nhu cầu ăn uống của NB.
&ndash !important; Tăng đường đơn giản: fructose, sarcarose như mật ong, trái cây, mía, nếu không có bệnh tiểu đường kèm theo.
&ndash !important; Khuyến khích trẻ ăn nhiều bằng những món ăn hấp dẫn hơn là ép ăn những gì trẻ không thích.
Sốt  !important;xuất huyết Dengue có sốc: Trong những ngày đầu nuôi bằng đường tĩnh mạch hoặc qua ống thông dạ dày.
Sốt Dengue và !important; sốt xuất huyết Dengue có xuất huyết tiêu hoá: Nhịn ăn, nuôi bằng đường tĩnh mạch cho đến khi hết xuất huyết tiêu hoá.
Sốt Dengue và !important; sốt xuất huyết Dengue có biến chứng não (Hôn mê): Nuôi ăn qua ống thông và phối hợp với đường tĩnh mạch. Chú ý cần thận trọng khi chỉ định đặt ống thông dạ dày và nếu thời gian hôn mê lâu (>7 ngày) thì phải nuôi dưỡng đủ nhu cầu theo lứa tuổi, khi bệnh nhân hồi tỉnh tập ăn bằng miệng.
Giai đoạn hồi phục:  !important;Tăng lượng, tăng đạm, ăn bù một bữa một ngày như tăng bữa phụ (chè, cháo, sữa chua, trái cây). Vẫn nên ăn thực phẩm mềm sau 3 ngày để phòng xuất huyết tiêu hoá.