Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn trứng gà là một món ăn vô cùng quen thuộc của mọi gia đình. Các món ăn được chế biến từ trứng không chỉ vừa ngon, vừa túi tiền mà còn chứa một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
1. Chất đạm – thành phần dinh dưỡng của trứng gà mang lại nhiều lợi ích nhất
Khi nhắc đến chất đạm, ngoài thịt và cá thì trứng chính là lựa chọn đúng đắn nhất. Có thể nói, trứng gà chính là “ông vua” chất đạm. Trong 60% lòng trắng của mỗi quả trứng có đến 4 gam chất đạm, gấp rưỡi lượng chất đạm có trong lòng đỏ. Và đặc biệt, trong 4 gam chất đạm đó, lại chia ra làm 40 loại khác nhau và đều có ích cho sức khỏe.
Ngoài ra, chất đạm trong lòng đỏ cũng rất tốt. Chúng có các acid amin hoàn hảo và hoàn thiện nhất. Chất đạm có vai trò chủ đạo cho sự phát triển cả về chiều cao và cân nặng của trẻ nhỏ.
2. Lượng chất béo dồi dào
Trong lòng đỏ trứng, lecithin là thành phần không thể bỏ qua. Nó là chất béo được dẫn xuất của acid phosphatydic mà nhóm thế là Choline – một dạng dinh dưỡng giúp chuyển hóa chất béo thành một loại dinh dưỡng cho cơ thể.
Ngoài ra, chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chất béo, quá trình xơ vữa động mạch và cholesterol tích tụ trong gan. Chính vì vậy, việc bổ sung trứng gà vào thực đơn một cách hợp lý là vô cùng cần thiết.
3. Vitamin
Trứng chứa rất nhiều vitamin – chất thiết yếu cho cơ thể. Trong lòng đỏ của trứng tập trung rất nhiều vitamin tan trong nước như B1, B6 và vitamin tan trong dầu như A, D, K.
Ngoài ra, lòng trắng còn chứa chất Biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia và quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, trứng sống lại chứa dạng hợp chất Biotin-Avidin nên công dụng của Biotin không thể phát huy. Do đó, cần nấu chín để tách Avidin ra khỏi Biotin.
4. Khoáng chất
Ngoài lượng vitamin dồi dào, trứng gà còn là nơi tích tụ hầu hết các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng… Tuy lòng trắng chỉ chứa một lượng rất nhỏ, lòng đỏ có tới 1,6% là khoáng chất. Nguyên tố vi lượng selen có trong trứng gà có công dụng chống ung thư vô cùng ấn tượng.
5. Các chất khác
Ngoài 10,3% là chất đạm, béo và lượng nhỏ khoáng chất, thành phần chủ yếu trong lòng trắng trứng gà vẫn là nước.
Ngoài ra, lòng trắng trứng còn chứa men antitryspsin. Men này sẽ ức chế với men tiêu hóa của ruột và tụy, gây ra tình trạng khó tiêu. Chính vì thế, trứng cần được nấu ít nhất là 80 độ C để phá hủy men này.