Liệt kê 7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻsơ sinh mà các mẹ cần phải chú ý thận trọng trước khi dùng
1. Protein trong sữa bò và sữa đậu nành
Bắt đầu từ tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm. Một số mẹ còn cho bé thử sữa bò hay sữa đậu nành vì cho rằng chúng bổ sung nhiều protein. Nhưng điều này thực sự sai lầm bởi sữa bò và sữa đậu nành không giống như sữa mẹ hay sữa công thức khi chúng chứa nhiều loại protein phức tạp, quá tải với hệ tiêu hóa non nớt của bé. Chính bởi vậy, các loại sữa này có thể ảnh hưởng tới thận của bé trong tương lai.
Sữa bò và sữa đậu nành không giống như sữa mẹ hay sữa công thức khi chúng chứa nhiều loại protein phức tạp.
2. Thức ăn mềm và dính
Các loại thực phẩm mềm, dính như bánh nếp, kẹo dẻo, kẹo cao su, bơ đậu phộng, thạch jelly,…thường dễ bị kẹt vào trong cổ họng bé, gây ra nghẹt thở. Mẹ tuyệt đối không cho con các thực phẩm mềm và có độ dính cao như vậy để đảm bảo an toàn cho bé.
3. Mật ong
Ai cũng biết mật ong là loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng chữa bệnh, tốt cho tiêu hóa của cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với mật ong từ trên 1 tuổi bởi trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum dễ khiến trẻ bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.
4. Thực phẩm quá lớn hoặc quá giòn
- Những miếng ăn có kích thước lớn sẽ làm mắc lại trong cổ họng của bé gây tắc đường thở rất nguy hiểm. Mẹ cần lưu ý cắt nhỏ ngay cả nho, cà chua bi thậm chí là đậu Hà Lan trước khi cho bé ăn. Điều này sẽ đảm bảo việc ăn uống của trẻ được thuận tiện và an toàn hơn.
- Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tới các thực phẩm như bỏng ngô, bánh quy, bánh quế … bởi chúng rất giòn, dễ tan thành các vụn nhỏ có thể gây nghẹn cho trẻ.
5. Hãy cẩn thận với các loại hạt
- Hoa quả, trái cây thường được khuyến khích trong thực đơn của các bé ăn dặm. Thực chất, trái cây cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên chọn các loại quả dễ tiêu hóa như chuối, đu đủ, lê, đào…
- Một điều chú ý là trong trái cây có nhiều loại có hạt. Nếu mẹ không lọc cẩn thận bé sẽ rất dễ bị hóc, ngạt thở hoặc gây nhiễm trùng vòm họng.
6. Cẩn trọng với hải sản
Một số loại cá biển và các loại có vỏ như tôm, cua, sò điệp … thường là tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Đặc biệt nếu nhà bạn từng có người bị dị ứng hải sản thì nên cân nhắc cho trẻ thử các món này. Tốt nhất nên bắt đầu cho bé làm quen từ ít nhất 2 tuổi bởi khi đó hệ miễn dịch của bé đã mạnh hơn một chút. Thêm nữa, những loại cá biển lớn như cá kiếm, cá mập, cá kình, cá thu … là những loại cá có lượng thủy ngân cao mà ngay cả người lớn mới ốm dậy cũng không nên ăn nhiều.
Hải sản có thể là tác nhân gây ra dị ứng cho trẻ.
7. Các loại thực phẩm có chứa caffeine
- Trà đá, trà sữa, soda,…là những loại đồ uống có chứa caffeine vốn quen thuộc với người lớn. Tuy nhiên chúng không hề tốt với trẻ nhỏ. Nhiều trẻ cơ địa yếu khi ăn uống thực phẩm có caffeine có thể gây ra đau bụng, buôn nôn hoặc làm trẻ khó ngủ, quấy khóc.
- Các mẹ thường lựa chọn nước uống trái cây cho bé trong giai đoạn này vì chúng tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước trái cây quá nhiều gây dư thừa lượng đường dễ khiến bé bị tiêu chảy.
Danh sách 7 nhóm thực phẩm không an toàn cho trẻ sơ sinh như chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây đều là những loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường với trẻ nhỏ, vì vậy tốt nhất là mẹ phải loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn hoặc nếu dùng thì nên dùng đúng cách, nói chung phải đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn sức khỏe. Hệ tiêu hóa của em bé sơ sinh còn rất yếu nên mẹ cứ cho con ăn dặm bằng những thực phẩm đơn giản, dễ tiêu hóa là được, như vậy vừa tốt vừa ít ảnh hưởng tới quá trình phát triển thể chất về lâu về dài. gonhub.com chúc các mẹ xem tin vui!