Thời tiết giao mùa xuân hè mặc dù ấm lên nhưng cũng có những đợt lạnh đột ngột cuối mùa, kèm theo không khí ẩm nồm là điều kiện lý tưởng cho một số loại virus gây bệnh phát triển. Đây là lúc các bệnh hô hấp và bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát, nhất là đối với trẻ nhỏ vì sức đề kháng còn kém, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.
Để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu tốt nhất, bạn nên hiểu rõ và biết cách phòng, chữa những bệnh phổ biến trong thời điểm này. Dưới đây là những bệnh phổ biến thường gặp trong thời tiết giao mùa xuân hè bạn nên đặc biệt chú ý:
Rôm sảy
Khi thời tiết bắt đầu nóng lên, với độ ẩm không khí cao, các tuyến mồ hôi hoạt động nhiều sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm nang tuyến chân lông. Khi gặp tình trạng nặng, da sẽ xuất hiện nhiều bọc nước nhỏ, ửng đỏ và ngứa ngáy, khó chịu.
Để đề phòng rôm sảy, bạn nên tắm rửa sạch sẽ bằng xà bông hoặc chanh để ngăn không cho vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây viêm lỗ chân lông. Với trẻ nhỏ có thể tắm bằng nước trà xanh hoặc khổ qua, giúp ngăn ngừa rôm sảy hiệu quả.
Sốt
Vào thời điểm chớm hè cơ thể rất dễ bị sốt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Đôi khi trẻ có thể tự nhiên lên cơn sốt khi đang chơi. Vì vậy phụ huynh cần chú ý tới việc hạ sốt và bù nước cho trẻ.
Người bị sốt cần cho mặc quần áo mỏng, tắm nước ấm, chườm mát. Với trẻ nhỏ, điều quan trọng nhất là bù nước, nếu không trẻ sẽ bị mất nước điện giải, cộng với thân nhiệt cao sẽ dẫn tới các biến chứng như co giật, hôn mê, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Ngộ độc thực phẩm
Khi thời tiết bắt đầu nóng lên cũng đồng nghĩa với việc thực phẩm dễ dàng bị hư hỏng. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm sinh nở của ruồi muỗi, các tác nhân dễ lây lan các mầm bệnh qua đường tiêu hóa. Đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất là trẻ nhỏ do chưa ý thức được vệ sinh an toàn thực phẩm nên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm là đau bụng từng cơn, nôn, tiêu chảy liên tục, rối loạn điện giải, đôi khi đi kèm khó thở, tức ngực. Trong trường hợp này cần sơ cứu và đưa người bị ngộ độc vào bệnh viện càng sớm càng tốt, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Để đề phòng bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn. Nên ăn nóng ngay sau khi chế biến. Thực phẩm còn thừa nên đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và chế biến.
Tiêu chảy
Thời tiết chuyển sang nóng ẩm tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật phát triển, trong đó có nhiều loại vi sinh vật là tác nhân gây tiêu chảy như vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn tả hoặc virus, nấm... Tiêu chảy có thể tấn công bất kỳ đối tượng nào nhưng 80% xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi.